Thuốc tránh thai khẩn cấp: Phân loại, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng

Lỡ quan hệ không an toàn, nhiều chị em đã tìm đến thuốc tránh thai khẩn cấp như một chiếc “phao cứu sinh” để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều trường hợp đã uống loại thuốc này nhưng kết quả vẫn mang thai. Điều quan trọng là các chị em cần phải biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách để có hiệu quả và tránh được các tác dụng phụ không mong muốn.

 

Vì vậy, hôm nay Nhà Thuốc Việt sẽ mách bạn tất tần tật về loại thuốc tránh thai khẩn cấp cũng như cách sử dụng hiệu quả và an toàn nhất nhé!

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp

 

1. Khi nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

 

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai thường được sử dụng để “cứu nguy” cho các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn và có nguy cơ mang thai. Cụ thể, có 3 nhóm đối tượng thường gặp sau đây:

 

Nhóm thứ nhất: người phát sinh quan hệ tình dục nhưng không sử dụng hoặc không thể sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như: bao cao su, thuốc tránh thai hằng ngày, đặt vòng hoặc sử dụng miếng dán tránh thai,…

 

Thứ hai: người bị hiếp dâm, cưỡng hiếp quan hệ tình dục không được bảo vệ.

 

Thứ ba: người có sử dụng các phương pháp tránh thai nhưng vẫn lo sợ không thành công như: bao cao su bị thủng, rách, quên uống thuốc tránh thai hằng ngày, tụt vòng tránh thai hoặc que cấy tránh thai nội tiết tố, tính sai thời gian kiêng cữ….

 

2. Cơ chế của thuốc tránh thai khẩn cấp

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần chính chứa lượng lớn hormone sinh dục nữ Progesterone. Hầu hết các hormon này cũng tương tự như hormon có trong các loại thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng hàm lượng Progestin đặc biệt nhiều hơn giúp loại thuốc này cho tác dụng ngừa thai nhanh chóng.

 

Thuốc tránh thai khẩn có cơ chế hoạt động chủ yếu bằng cách trì hoãn việc phóng trứng hoặc rụng trứng tự nhiên của phụ nữ. Khi đó, các thành phần nội tiết có trong thuốc sẽ gây tác động, làm cản trở quá trình rụng trứng nhằm ngăn cản tinh trùng và trứng gặp nhau dẫn đến thụ tinh.

 

Thuốc tránh thai ngăn chặn tinh trùng gặp trứng dẫn đến thụ tinh

 

Thuốc tránh thai ngăn chặn tinh trùng gặp trứng dẫn đến thụ tinh

 

Nếu trứng vừa được thụ tinh, thuốc có thể ngăn cản không cho nội mạc tử cung làm tổ phôi thai trong lòng tử cung. Tuy nhiên, nếu trứng đã được thụ tinh và làm tổ thành công thì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không còn tác dụng như một biện pháp tránh thai nữa.

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp tương đối hiệu quả, nhưng bạn cần dùng thuốc sớm nhất có thể, tốt nhất là trước 24 giờ sau khi quan hệ. Trên thực tế, nếu bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ, khả năng mang thai chỉ có 1% đến 2%. Sau 72 giờ thì tác dụng tránh thai sẽ giảm đi đáng kể, nhiều trường hợp tránh thai thất bại.

 

 

3. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến hiện nay

 

Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường được phân thành loại 1 viên và loại 2 viên, cách sử dụng của chúng cũng khác nhau. Dược sĩ Hồng Vân khuyên rằng, người dùng cần phải biết mình đang uống loại 1 viên hay 2 viên để sử dụng đúng, tránh việc sử dụng sai làm mất hiệu quả ngừa thai.

 

3.1 Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là loại phổ biến nhất bởi tính tiện dụng của nó. Loại 1 viên này có hàm lượng Levonorgestrel 1,5mg và đảm bảo hiệu quả cao khi sử dụng. Thời gian bạn sử dụng thuốc càng sớm thì hiệu quả ngừa thai sẽ càng lớn, cụ thể như sau:

 

  • Hiệu tránh thai trong vòng 24 giờ đầu: 90%

 

  • Từ 25-48 giờ tiếp theo: 85%;

 

  • Từ 49-72 giờ tiếp theo: 58%;

 

  • Vượt quá 72 giờ: khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì thuốc không còn tác dụng tránh thai.

 

 

Liều dùng: uống 1 viên duy nhất sau khi quan hệ tình dục.

 

3.2 Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì ít được ưa chuộng hơn. Với loại này, mỗi viên sẽ chứa 0,75mg Levonorgestrel cho hiệu quả ngừa thai cao nhưng liều dùng phức tạp hơn.

 

Viên thứ nhất, bạn nên uống càng sớm càng tốt và uống viên thứ 2 sau 12 giờ sau đó. Thuốc chỉ phát huy hiệu quả tối đa khi bạn uống đủ 2 viên và đúng với thời gian quy định.

 

Liều dùng: uống cùng một lúc 2 viên hoặc uống mỗi viên cách nhau 12 giờ.

 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp với nước lọc

 

4. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

 

Dược sĩ Hồng Vân cho biết thêm, tuy thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng giúp tránh thai hiệu quả và nhanh chóng, nhưng nếu sử dụng sai cách hoặc quá lạm dụng thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Ngoài ra, nếu sử dụng không đúng cách lâu ngày có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

Dưới đây, Nhà thuốc Việt sẽ liệt kê ra một vài tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp:

 

Xuất huyết tử cung bất thường: vài trường hợp chị em bị ra máu sau uống thuốc, tác dụng phụ sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sau 2 ngày chị em cần thăm khám ngay.

 

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: đây là tác dụng phụ thường gặp nhất, kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn so với bình thường.

 

Chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn: đây là tình trạng mà nhiều chị em hay gặp phải (khoảng 50%), tuy nhiên triệu chứng này sẽ tự biến mất sớm chỉ sau 1 tuần.

 

Đau bụng dưới: một số trường hợp gặp phải triệu chứng đau bụng dưới, nếu gặp phải tình trạng này chị em nên đi thăm khám sớm để được tìm ra nguyên nhân chính các của triệu triệu chứng.

 

5. Tần suất uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

 

Ngày nay, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngày càng trở nên phổ biến, dẫn đến việc nhiều chị em đã quá lạm dụng thuốc loại thuốc này. Theo các chuyên gia y tế, chị em không nên lạm dụng uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà chỉ uống trong trường hợp thật sự cần thiết. Cụ thể, không dùng quá 2 liều/tháng và quá 3 lần/năm để bảo vệ sức khỏe của bản thân, đặc biệt là khả năng sinh sản của phụ nữ.

 

Nếu lạm dụng thuốc quá mức, cơ thể không thể dung nạp có thể khiến chị em gặp phải các tác dụng như: hay căng thẳng, tăng cân, rối loạn huyết áp,… Tốt nhất chị em nên tìm hiểu hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn các phương pháp ngừa thai phù hợp và an toàn.

 

6. Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 

Bên cạnh những lợi ích mà thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại, cũng có những mặt hại. Vì vậy, chị em cần cần lưu ý những điều sau đây để biết cách sử dụng đúng và bảo vệ sức khỏe bản thân:

 

– Chỉ uống thuốc trong trường hợp cần thiết, không uống quá 2 lần/tháng và 3 lần/năm để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

– Nên uống thuốc sớm nhất sau khi phát sinh quan hệ tình dục để đạt hiệu quả ngừa thai cao nhất.

 

– Uống đủ và đúng theo liều khuyến cáo, không uống dư hoặc thiếu có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và sức khỏe của người dùng.

 

– Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp như: đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, đang điều trị bệnh lý như đái tháo đường, tim mạch, động kinh, rối loạn tuần hoàn máu não…

 

– Trong trường hợp gặp phải tác dụng phụ sau khi uống thuốc, các triệu chứng xuất hiện bất thường và kéo dài, chị em cần đến gặp bác sĩ ngay.

 

7. Review 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất

 

7.1 1. Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h Postinor 1

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h Postinor 1

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h Postinor 1

 

Postinor 1 là viên uống tránh thai khẩn cấp 1 viên sản xuất tại Hungary.

 

Thành phần của Postinor 1

 

– Hoạt chất: Levonorgestrel 1.5mg.

 

– Tá dược: keo silica khan, tinh bột khoai tây, magnesi stearat, talc, tinh bột ngô, lactose monohydrat.

 

Công dụng của Postinor 1

 

  • Dùng để ngừa thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ.

 

 

Liều dùng Postinor 1

 

  • Uống ngay một viên thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không có các biện pháp bảo vệ. Dùng thuốc trong 12 giờ đầu và không để muộn hơn 72 giờ (3 ngày).

 

 

Nếu bạn đang sử dụng các biện pháp tránh thai khác như thuốc tránh thai hàng ngày, vòng tránh thai,… thì vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, không được sử dụng thuốc này thường xuyên.

 

Khuyến cáo

 

  • Không dùng Levonorgestrel cho trẻ em và thanh thiếu niên.

 

  • Postinor 1 chống chỉ định cho các trường hợp bị dị ứng với thành phần của thuốc, với người bị gan nặng và phụ nữ mang thai.

 

 

Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 1 viên

 

7.2 2. Thuốc tránh thai khẩn cấp Bocinor

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp Bocinor

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp Bocinor

 

Bocinor là viên nén tránh tránh thai khẩn cấp được sản xuất bởi công ty Badinh Pharma.

 

Thành phần của Bocinor

 

– Levonorgestrel: 1,5 mg

 

Công dụng của Bocinor

 

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ.

 

 

Liều dùng thuốc Bocinor

 

  • Dùng 1 viên duy nhất trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. Dùng càng sớm hiệu quả càng cao.

 

 

Khuyến cáo

 

  • Không nên dùng thuốc cho trẻ em dưới 16 tuổi.

 

  • Thuốc chống chỉ định cho các trường hợp sau: Mẫn cảm với thành phần của thuốc, suy gan nặng, đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, chảy máu âm đạo, bệnh nặng về động mạch, huyết khối tắc mạch, u gan, ung thư vú, porphyria.

 

 

Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 1 viên

 

8. 3. Thuốc tránh thai khẩn cấp Victoria Ase

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp Ase Victoria

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp Ase Victoria

 

Ase Victoria là sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp của Công ty Cổ phần Dược Trung ương Mediplantex.

 

Thành phần của Ase Victoria

 

Mỗi viên nén có chứa:

 

– Levonorgestrel 1,5 mg.

 

– Tá dược : Lactose, tinh bột sắn, magnesi, povidone vừa đủ 1 viên

 

Công dụng của Ase Victoria

 

  • Dùng ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ không được bảo vệ hoặc phương pháp ngừa thai khác thất bại.

 

 

Liều dùng Ase Victoria

 

  • Uống 1 viên duy nhất, trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ, uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 48 giờ.

 

 

Nếu nôn trong vòng 2 giờ sau khi uống thì phải uống bù ngay viên khác.

 

Chống chỉ định

 

  • Quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

 

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, chảy máu âm đạo bất thường, bệnh gan cấp tính, u lành hoặc ác tính, có tiền sử ung thư vú, buồng trứng và tử cung, vàng da.

 

 

Trên đây, Nhà Thuốc Việt giải đáp cho bạn tất tần tật những vấn đề xoay quanh việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn và biết các dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất, bảo đảm sức khỏe cho bản thân.

 

Hệ thống Nhà Thuốc Việt

 

Hệ thống Nhà Thuốc Việt

 

Nếu bạn có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến chăm sóc da hoặc cần tư vấn để lựa chọn sản phẩm phù hợp, xin vui lòng liên hệ với DƯỢC SĨ của Nhà Thuốc Việt theo các hình thức sau:

 

– Hotline: 0985508450

 

– Zalo: 0985508450

 

– Website: nhathuocviet.vn

 

Địa chỉ:

 

  • Nhà Thuốc Việt số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, Tp.HCM

 

  • Nhà Thuốc Việt số 2: 979 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

 

 

Hệ thống Nhà Thuốc Việt luôn sẵn sàng phục vụ và đồng hành cùng bạn để tìm ra giải pháp phù hợp nhất với bạn.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn thành công trên hành trình làm đẹp da!

Rate this post